Thứ hai, 02/07/2012, 13:48:46 GMT+7
Danh mục
Họ Ngô

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 417474
Số người online: 240

KÊU GỌI ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG ĐỀN THỜ NGÔ QUYỀN Ở ĐƯỜNG LÂM

29/08/2013

Hội đồng Ngô tộc Việt Nam kêu gọi các chi họ, dòng họ và con cháu họ Ngô cả nước hãy phát tâm công đức tiền của công sức để thực hiện cho bằng được công trình tâm linh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà mọi người đã mong đợi từ lâu.

Ngô Quyền đại chiến quân Nam Hán

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

 

                   HỘI ĐỒNG NGÔ TỘC VIỆT NAM

Kính gửi:

-         Hội Đồng Ngô tộc các tỉnh.

-         Hội đồng Ngô tộc các huyện.

-         Hội đồng Gia tộc các dòng họ.

-         Các vị Trưởng tộc các dòng họ chi họ Ngô cả nước.

-         Các nhà Doanh nghiệp và Doanh nhân họ Ngô.

-         Các cụ, các bác và anh chị em dâu rể con cháu nội ngoại họ Ngô.

Kính thưa các vị!

         Mọi con dân họ Ngô cả nước ta đều biết vị Tổ đời thứ VI của họ Ngô Việt Nam là Ngô Quyền (897-944). Mùa đông năm 938, bằng trận địa cọc trên sông Bạch Đằng, Ngài đã đánh tan quân Nam Hán, giành lại nền độc lập tự chủ cho đất nước sau hơn 1000 năm Bắc thuộc. Mùa xuân năm 939, Ngài đã xưng Vương lên ngôi báu trị vì đất nước.

 Công lao to lớn ấy của Ngài đã được các thời đại đánh giá cao.

Sử gia Lê Văn Hưu thời Trần cho rằng “Ngài là một vị vua mưu tài đánh giỏi làm nên công tái tạo đứng đầu các vua”.

Sử gia Ngô Thời Sĩ thì đánh giá “Trận Bạch Đằng là võ công cao cả, vang dội đến nghìn thu há phải chỉ lừng lẫy một thời bấy giờ mà thôi đâu”. Và chiến thắng Bạch Đằng mùa đông năm 938 là “cơ sở sau này cho việc khôi phục quốc thống. Những chiến công các đời Đinh, Lê, Lý, Trần vẫn nhờ vào uy danh lẫm liệt ấy để lại”.

Nhà chí sĩ Phan Bội Châu đã suy tôn Ngô Quyền là: “Vị tổ trung hưng đất nước” sau các vị Tổ dựng nước là các Vua Hùng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam thời hiện đại, đã từng ca ngợi Ngô Quyền bằng mấy câu thơ tuy mộc mạc nhưng vô cùng sâu sắc:

                 Ngô Quyền người ở Đường Lâm

                 Cứu dân thoát khỏi cát lầm ngàn năm

 Công lao của Ngài thực là to lớn, xứng đáng với mọi sự ngợi ca của các bậc vĩ nhân hậu thế. Tuy nhiên, về mặt đền đài lăng miếu thờ tự, tưởng niệm Ngài thì còn quá đơn sơ. Đúng như nhận xét của Giáo sư Vũ Khiêu-Anh hùng lao động- Nhà văn hóa Việt Nam Giải thưởng Hồ Chí Minh: “Về mặt tưởng niệm, cũng chưa có những công trình nào đáng kể về xây dựng đền đài, lăng miếu ngang tầm với danh nhân khác”.

  Hơn hai chục năm nay, con cháu của dòng họ Ngô đã tự nguyện tập hợp nhau lại trong tổ chức gọi là Ban liên lạc họ Ngô Việt Nam, nay đổi gọi Hội đồng Ngô tộc Việt Nam. Hội đồng Ngô tộc Việt Nam đã cố gắng làm được một số việc, trong đó có việc kiến nghi các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cho tôn tạo nâng cấp Đền thờ và Lăng Ngô Quyền ở Đường Lâm-nơi sinh thành của Ngài-sao cho tương xứng với công lao to lớn của Ngài mang lại cho quốc gia dân tộc.

  Nhưng đáng tiếc thay, mọi cố gắng của HĐNT Việt Nam đều chưa mang lại kết quả. Hàng năm con cháu tổ chức lễ Tưởng niệm nhân ngày Giỗ Ngài vào dịp Mười tám tháng Giêng vẫn phải ngậm ngùi tiến hành trong một khuôn viên Đền thờ nhỏ hẹp, chật chội, khiến không ít con cháu mủi lòng rơi lệ.

Nhưng trong năm qua -2012, sau Đại lễ cầu siêu mà họ Ngô ta đã tổ chức ngay tại khuôn viên Đền thờ Ngài, có thể đã thấu đến cao xanh, nên đã có con cháu trong dòng họ tài trợ về tài chính, đầu tư về trí lực để kết nối các cá nhân, tổ chức từ cấp trung ương đến cấp địa phương tiến hành Dự án:

“Tu bổ, tôn tạo di tích Đền và Lăng Ngô Quyền.

Địa điểm: Thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội”.

Qua nhiều cuộc khảo sát, thẩm định của các nhà chuyên môn ở Cục Di sản bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, ở Trung tâm Tư vấn thiết kế trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, được sự đồng tình ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai dự án của UBND cùng các cơ quan chức năng của Thị xã Sơn Tây, của xã Đường Lâm và chính quyền cùng các bậc bô lão thôn Cam Lâm-nơi có đền thờ và Lăng của vị anh hùng, đã tạo nên một khí thế “âm phù-dương trợ”, nên chỉ trong một thời gian ngắn chưa đầy một năm, Dự án nói trên đã được thực hiện. Quy hoạch tổng thể Khu Tâm linh, cũng như cải tạo, nâng cấp các công trình Đền và Lăng đã được thiết kế kỹ thuật chi tiết, được nhà nước phê duyệt. Có thể nói đây là một kỳ tích.

Để Dự án được phê duyết, theo quy định hiện hành thì chủ đầu tư phải có vốn đối ứng. Thay mặt bà con họ Ngô cả nước, HĐNT Việt Nam đã có cam kết bằng văn bản sẽ huy động con cháu trong dòng họ đóng góp một phần ba tổng kinh phí xây dựng với số tiền 10 tỷ VNĐ.

Trước mắt, dân làng Đường Lâm cũng như lãnh đạo các cấp chính quyền Thị xã Sơn Tây đã thống nhất với nhà tài trợ chính và HĐNT Việt Nam là ngay trong tháng 5-2013 sẽ tiến hành lễ hạ giải để nâng cấp hậu cung, giải vũ và nghi môn cho kịp phục vụ  Lễ Tế thu 14 tháng 8 tới. Các hạng mục công trình còn lại sẽ tiếp tục được thi công ngay sau đó.

Hội đồng Ngô tộc Việt Nam kêu gọi các chi họ, dòng họ và con cháu họ Ngô cả nước hãy phát tâm công đức tiền của công sức để thực hiện cho bằng được công trình tâm linh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà mọi người đã mong đợi từ lâu.

Mọi đóng góp xin gửi trực tiếp đến ông Ngô Vui hoặc Tài khoản mới của HĐNTVN: 10101.000.14522572 Ngân hàng Công thương chi nhánh Đông Hà Nội.

Các cá nhân và đơn vị có nguyện vọng cúng tiến trực tiếp bằng cách tự tổ chức xây dựng một số hạng mục nào đó thì xin liên hệ với anh Ngô Xuân Trường, điện thoại: 0166.777.9999 để nhận kế hoạch và bản vẽ.

 

                                         Hà Nội, ngày 04 tháng 5 năm 2013

                                                     T/M  HĐNTVN

                                                   Chủ tịch

                                                   NGÔ VUI     

Gửi bởi webmaster