Thứ hai, 02/07/2012, 13:48:46 GMT+7
Danh mục
Họ Ngô

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 417502
Số người online: 268

TỘC HỌ NGÔ VĂN – HƯƠNG CÂU VỚI NHỮNG HOẠT ĐỘNG CÓ NHIỀU Ý NGHĨA

03/01/2014

Cách đây mấy tháng, khi về thăm và dự lễ giỗ Tổ của họ Ngô Văn – Thôn Hương Câu, Xã Hương Lâm, Huyện Hiệp Hòa, Tỉnh Bắc Giang, qua tìm hiểu, nghe giới thiệu và trực tiếp quan sát, những kết quả hoạt động của Dòng Họ đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng tốt đẹp.

     Hương Câu là một làng nằm cạnh Sông Cầu, cách Hà Nội khoảng 35 Km. Từ Hà Nội đi theo Quốc lộ 1A, đến Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) rẽ trái theo Tỉnh lộ 295, qua Thị trấn Chờ, Huyện Yên Phong, rồi qua Bến phà Đông Xuyên, đi tiếp 11 Km thì tới. Đường từ Hà Nội đến Bến phà Đông Xuyên khá dễ đi, nhất là đoạn từ Thị xã Từ Sơn đền Thị trấn Chờ đường mới mở rộng, xe cộ qua lại chưa nhiều nên khá thông thoáng. Trái lại, sang bên kia phà, đường từ Bến phà về đến nhà xuống cấp nghiêm trọng, đường nhựa nhưng hầu như chỉ còn trơ đá, nhiều ổ gà, ổ trâu lớn nhỏ, xe đi rất khó khăn, nhất là lúc cần tránh xe ngươc chiều. Hôm đó trời lại đổ mưa nên càng vất vả.. Việc qua phà Đông Xuyên cũng rất phiền toái và nguy hiểm, con phà thì cũ nát, trông không thể tin ở đó có sự an toàn.  Chúng tôi cứ thắc mắc: trên trục đường như vậy, không hiểu tại sao đến nay Nhà nước chưa đầu tư xây dựng một cây cầu cho dân đi mà vẫn phải đi những phà cũ nát này. Tuy nhiên sau này được biết Cầu Đông Xuyên đã được khởi công xây dựng, hy vọng trong một ngày không xa nhân dân hai bờ sẽ được qua lại một cách dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn.

     Dân Làng Hương Câu sống chủ yếu bằng nghề nông, hầu như không có nghề phụ gì khác, bởi vậy đời sống của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Đêm hôm trước mưa to, sáng hôm sau thỉnh thoảng vẫn còn rí rách, trục chính đường làng đổ bê tông nên xe đi cũng dễ, nhưng nhánh phụ dẫn vào nhà còn là đường sỏi nên có chỗ bị trơn.

     Khi chúng tôi đến, bà con trong Họ nhiệt thành ra chào đón, tay bắt mặt mừng khi gặp những người thân trong Dòng Tộc, mời vào bàn ngồi uống nước nghỉ ngơi. Chúng tôi trang trọng trao cho đại diện Tộc họ quà lưu niệm của Hội đồng Ngô tộc Việt Nam.

      Nhà thờ Họ Ngô – Hương Câu là một ngôi nhà gỗ lợp ngói đã cũ,  được tôn tạo từ những năm 40 của thế kỷ trước. Đây vốn là ngôi nhà các thế hệ ông bà, cha mẹ ông Ngô Văn Hùng sinh sống. Ông Hùng hiện là Tộc trưởng, là đại tá Quân đội mới nghỉ hưu. Hiện tại gia đình, con cháu đều sống ở Hà Nội; ông tự nguyện hiến ngôi nhà xây trên đất Tổ ở quê cho Tộc họ làm từ đường (gọi là Ngô Văn Phụng Tổ Đường). Gian chính giữa ngôi nhà được bài trí ban thờ Tổ, các gian cạnh kê giường hoặc để một số thứ cần thiết. Trước nhà là sân lát gạch mới sửa khá rộng, phía trước xây tấm Bia Tôn vinh, ghi danh những người trong Họ có công với đất nước, với quê hương và có nhiều đóng góp cho Dòng họ. Nơi đây cũng la địa điểm sinh hoạt văn hóa và tổ chức hội họp của Họ tộc.