Thứ hai, 02/07/2012, 13:48:46 GMT+7
Danh mục
Họ Ngô

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 536826
Số người online: 182

Họ Ngô và những chặng đường tìm nguồn cội (kỳ 2)

22/07/2014

Thủy tổ dòng họ Ngô ở thôn Dưỡng Phú (xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) là cụ Ngô Mỹ, không rõ từ đâu đến đây lập nghiệp đã có 11 đời con cháu. Sau những thăng trầm của lịch sử, người trong họ không còn biết mộ của cụ Ngô Mỹ đã lưu lạc nơi đâu.

Kỳ 2: Mộ thủy tổ họ Ngô và con rắn lột xác nằm ngang

Theo lời kể của ông Ngô Khắc Viễn, cháu đời thứ 10 của dòng họ Ngô ở thôn Dưỡng Phú, vào thập niên 1960, ông họ của ông là Ngô Nguyên Hàm tìm được cuốn gia phả của dòng họ bị thất lạc, chỉ còn một số tờ rách nát và cháy một góc.

Cuốn gia phả có ghi lại cụ Tổ tên là Ngô Mỹ, tự Công Nhân, mất ngày 6/4, mộ đặt tại nền Ông Mễ thôn Dưỡng Phú. Tuy vậy, những thông tin này chưa đủ để người trong dòng họ xác định chính xác vị trí mộ của cụ Tổ.

Sau Tết đinh Hợi (2007), ông Viễn nghe kể về khả năng của các nhà ngoại cảm. Sau đó, ông đã tìm đến nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Bích Hằng để nhờ tìm mộ cụ Tổ và tìm hiểu xem cụ từ đâu về thôn Dưỡng Phú lập nghiệp.

Tìm đến tư gia của nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Bích Hằng nhưng không gặp, ông Viễn được hàng xóm của nhà ngoại cảm gợi ý còn có ông Nguyễn Khắc Bảy cũng có khả năng tìm mộ bằng ngoại cảm.

Tiếp xúc với ông Bảy, ông Viễn được nhà ngoại cảm này mách: “Mộ cụ vẫn còn đó, tọa trên một cái nền nhỏ cách nhà bố ông 1,5 km về hướng Đông. Khu này trước đây có 5 ngôi mộ nhưng đã chuyển đi chỉ còn mộ của cụ. Mộ cụ đã có người đào đến tiểu, cạnh mộ là một hàng rào cột bê tông, có dây thép gai, xung quanh có cam quýt và chuối, cạnh là con mương cụt gần với bức tường gạch”.

Một người trong họ vốn là thợ điện, đã đến khu vực được mô tả nhiều lần tỏ ra ngạc nhiên vì cho rằng ở khu vực đó làm gì có nhà nào có hàng rào cột bê tông có dây thép gai?.

Thật lạ lùng, khi ông Viễn cùng người trong họ đến khu vực kể trên, thông qua một lối đi tắt, ông đã đến bên ngôi mộ đặt tại một nền đất với hàng rào cột bê tông phía ngoài, hệt như mô tả. Ngay lúc đó, điện thoại di động của ông Viễn đổ chuông. Qua điện thoại, ông Bảy hướng dẫn: bước sang phải hai bước, đấy là tiểu của cụ.

Anh Hải, người làm vườn gần đó cho biết khu đất này là của anh Nam, anh ruột của vợ anh. Trước đây có 5 ngôi mộ, nhưng anh Nam đào ao nên đã chuyển đi 4 ngôi mộ. Chỉ còn ngôi mộ này đang đào dở, định chuyển đi nhưng vì thế nào đó mà dừng lại và nói đợi xem có ai nhận không.

Không còn do dự, những người họ Ngô có mặt đã nhanh chóng nhận mộ cụ Tổ. Sau đó, mọi đã mua hương về thắp trên mộ cụ…

Một tuần sau, đông đảo con cháu họ Ngô ở thôn Dưỡng Phú đã tề tựu bên mộ cụ Ngô Mỹ. Nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy cũng có mặt, nói: “Cụ nằm, chân về hướng Đông Nam, đầu về hướng Tây Bắc, đúng như trong gia phả để lại ‘Tọa kiền, hướng tốn’. Sau này khi mộ cụ được xây nên thì các con, các cháu sẽ kéo về đông vui kể cả ở nước ngoài”.

Ngày 21 tháng chạp (đầu năm 2008), đại diện họ Ngô ở thôn Dưỡng Phú ra một đặt lễ, thắp hương kính cáo xin được thăm mộ cụ. Sau nghi lễ, mọi người xác định vị trí tiểu của cụ rồi đào. Khi chạm tay vào tiểu, con cháu họ Ngô cho biết, cảm thấy trong lòng nhẹ nhõm đến lạ thường.

Ông Viễn kể, trong quá trình đào, mọi người bắt gặp một con rắn rất béo nằm trong mộ. Con rắn không bị xây sát dù mộ được thuốn và đào trong mấy chục phút. Nó không phản ứng khi bị bắt và chỉ nằm im khi được thả vào một cái bao.

Công việc hoàn tất, mọi người thả con rắn xuống đất. Nó lại bò vào mộ, đuổi thế nào cũng không đi mà cuộn tròn nằm im trên mộ. Một người lấy lá bắp cải to đậy con rắn lại và ra về. Chiều 30 Tết năm đó, người trong họ ra thắp hương thì thấy xác con rắn lột nằm ngang trên mộ…

Hồng Quân

Theo baomoi.com

Gửi bởi ngohoa