Thứ hai, 02/07/2012, 13:48:46 GMT+7
Danh mục
Họ Ngô

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 536836
Số người online: 192

Chuyến thăm họ Ngô Thụy Hương và khởi đầu hành trình tìm về nguồn cội của họ Ngô Phú Cát

27/10/2014

Ngày 18 tháng 10 năm 2014 Hội đồng Ngô tộc Việt Nam tổ chức chuyến đi thăm, làm việc với họ Ngô xã Thụy Hương, huyện Chương mỹ, đồng thời kết hợp cùng họ Ngô Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội đi tìm cội nguồn, chắp nối dòng Họ

LẦN TÌM ĐẦU MỐI

Trong một lân gặp gỡ lam việc với Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, Họ Ngô Phú Cát, huyện Quốc Oai gửi ông Ngô Vui một bản phả đồ mới dựng và cho biết: chi họ không còn phả gốc, những gì biết được hiện nay chỉ là những lời truyền ngôn từ các cụ.

Theo đó, dòng họ Ngô ở Phú Cát có nguồn gốc từ đằng trong, do bị truy sát, nên trốn chạy về vùng Hà Đông lánh ẩn không rõ bao nhiêu năm. Thế rồi lại bị truy sát lần nữa, nên chạy trốn vào thôn Đại Phu xã Liệp Tuyết đổi sang họ Đàm. Sau một thời gian, ông trưởng chuyển cư vào Lá Bét tức là Giã Cát, Phú Cát ngày nay.

 Sau khi vào Lá Bét, làm ăn khá giả, thời thế ổn định, ông trưởng quay về Đại Phu định mang mộ bố, mẹ về Lá Bét, nhưng các em không cho, ông cùng con cháu ban đêm đào trộm được mộ bố mang về. Vì thế nên hiện ở Phú Cát chỉ có mộ Tổ Ông chứ không có mộ Tổ Bà.

Họ Ngô Phú Cát từ đời thứ 3 trở đi rất hưng thịnh, anh em con cháu đều khá giả. Nhưng sau đó, ông trưởng chi I cũng tức là trưởng tộc bỏ họ theo đạo Thiên chúa mà đốt mất gia phả. Vì vậy, Họ không còn gia phả như đã nói ở trên. Các cụ trong họ cho biết vào khoảng năm 1945, có một ông ở Hà Đông tìm đến, nhưng vì họ Phú Cát không còn gia phả nên không thể kết nối với nhau. Đến năm 1949 lại có người nữa cũng từ Hà Đông tìm đến, nhưng cũng không kết nối được như lần trước.

Từ những nội dung dòng họ cung cấp, ông Ngô Vui đưa ra nhận định:  những chi tiết về nguồn gốc  của chi họ cho thấy, vị tổ của họ Ngô từ Đàng Trong bị truy đuổi không chỉ một mà đến hai lần, chạy trốn ra vùng Hà Đông có thể liên quan đến một vị tướng lĩnh nào đó của nhà Tây Sơn chăng?

TỪ MỘT BỨC THƯ TAY

Năm 1996, trong buổi lễ dâng hương Tiền Ngô Vương tổ chức tại Hà Nội, một người đến gửi cho ông Ngô Vui bức thư tay, đề nghị Ban Liên lạc Họ Ngô Việt Nam giúp đỡ chắp nối, tìm ra xuất xứ của dòng họ. Trong thư có nêu rõ một số chi tiết: Thủy Tổ của Họ là Ngô Phúc Bình, từ xứ Lam Điền, Nghệ An về đất Thụy Dương làm nghề dạy học từ thế kỷ XVI. Cụ là con thứ hai cháu nội Nhiệm Võ hầu. Cụ sinh được 5 con, phạt 1 còn 4, sau này là Tổ của 4 họ. Theo đó, Tổ thứ nhất sinh được 3, phạt 1 còn 2 chi; Tổ thứ hai sinh được 2, phạt 1 còn 1 chi; Tổ thứ ba sinh được 3 thành 3 chi, và là người mở ra thôn Phú Bến; Tổ thứ tư có 1 chi nhưng theo đạo Thiên Chúa. Chi 3 của Tổ thứ ba đến đời 5, 6, 7 thì đổi sang họ Lê,tức cha con Lê Ngô Cát. Cuối thư có viết thêm: Khi liên lạc hỏi Ngô Văn Tám hoặc Ngô Chỉnh, xã Thuỵ Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Tây.

Căn cứ nội dung bức thư, qua nghiên cứu lịch sử Họ Ngô Việt Nam và một số bản phả cổ liên quan, ông Ngô Vui đi đến kết luận họ Ngô Thụy Hương xuất xứ từ họ Trảo Nha, họ có tướng quân Ngô Văn Sở nổi tiếng thời Tây Sơn. Ông muốn trao đổi lại với họ Ngô Thụy Hương, tuy nhiên, sau khi gửi lá thư đó, không thấy ông Tám hoặc một ai khác của dòng họ liên lạc lại.

Cũng từ hai sự kiện trên, ông Ngô Vui đưa ra nhận định: có những dấu tích cho thấy họ Ngô Phú Cát – Quốc Oai có mối quan hệ gần gũi nào đó với họ Thụy Hương – Chương Mỹ, đồng thời gợi ý họ Phú Cát nên về Thụy Hương tìm hiểu thêm,trước mắt xác minh xem năm 1945, 1949 có ai đó thuộc họ này đã tìm về Phú Cát không.

ĐI TÌM TÁC GIẢ BỨC THƯ

Đoàn chúng tôi gồm 3 thành viên Hội đồng Ngô tộc Việt Nam (các ông: Ngô Vui chủ tịch Hội đồng, Ngô Quang Xuân, Ngô Văn Xuân, Ủy viên Hội đồng) và 4 thành viên họ Ngô Phú Cát ( các ông: Ngô Văn Thiệu, Ngô Văn Vinh, các anh: Ngô Văn Tuyến, Ngô Văn Ký ).Chúng tôi xuất phát tư 8 giớ, đi qua Hà Đông, rẽ theo  Quốc lộ số 6,  đến Thị trấn Chúc Sơn xe tạm dừng, lái xe giở xem bản đồ định vị vệ tinh trên điện thoại, xác định hướng đi rồi đi một mạch tới xã Thụy Hương. Đến đầu làng dừng xe hỏi thăm đường vào nhà ông Ngô Văn Tám thì vừa lúc có người đi xe máy qua, bảo cứ đi theo , anh sẽ dẫn đường đến nhà ông Tám.

Ven theo đường làng mấy thôn trong  xã Thụy Hương, đường trải bê tông dễ đi nhưng quanh co, lắm rẽ, khoảng gần 2 Km thì chúng tôi đến nơi. Bà Cúc vợ ông Tám ra tiếp đón, mời chúng tôi vào nhà. Thì ra ông Tám hiện là bí thư đảng ủy xã, lúc đó đang chủ trì cuộc họp Đảng ủy ngoài trụ sở Ủy ban nên không về tiếp chúng tôi được. Khi đưa bức thư hỏi, bà Cúc bảo rằng chữ trong thư không phải chữ của chồng bà. Như vậy thư không phải do ông Tám viết.  Bà mời chúng tôi uống nước rồi giới thiệu và bảo cô em chồng dẫn chúng tôi sang gặp ông Ngô Văn Hồng, một người em họ của ông Tám, có nhiều hiểu biết về dòng Họ.

 Vào nhà, ông Hồng tỏ ra rất phấn khởi, vui mừng khi được gặp gỡ đoàn. Ông pha nước mời chúng tôi uống rồi giới thiệu sơ lược về họ Ngô xã Thụy Hương. Khi hỏi về bức thư thì ông cho rằng, đây nhiều khả năng là bức thư do bác ruột ông tên là Ngô Trọng Khế viết. Trước đây cụ nhiều lần đi dự lễ dâng hương tổ chức ở Hà Nội. Cụ đã mất cách đây 6 năm. Như vậy, chúng tôi đã đến đúng địa chỉ cần tìm, việc ai là tác giả bức thư đến lúc này không còn là vấn đề quan trọng nữa. Tiếp đó ông Hồng gọi điện thoại cho ông trưởng tộc, báo cáo việc đoàn về thăm và đề nghị tiếp đoàn. Ông trưởng tộc hẹn tiếp và làm việc với chúng  tôi tại nhà thờ họ ở thôn Phú Bến bên cạnh.